Liên Hệ: 088.6010.378

admin@nhonho.com.vn

Chứng nhận OCOP là gì?

1. Bạn đã biết gì về chứng nhận OCOP?

OCOP là chương trình mỗi xã một sản phẩm được triển khai trên toàn quốc nhằm phát triển kinh tế nông thôn và nâng cao thu nhập cho người dân. Để tham gia chương trình này, các sản phẩm của các địa phương phải đạt các tiêu chuẩn OCOP và được cấp chứng nhận OCOP. Vậy chứng nhận OCOP là gì và có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

2. Chứng nhận OCOP là gì?

Chứng nhận OCOP là chứng chỉ chứng minh kinh tế tập thể (hợp tác xã, tổ hợp tác) và kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) đã áp dụng thành công tiêu chuẩn OCOP. Tiêu chuẩn OCOP là bộ tiêu chí đánh giá và xếp hạng sản phẩm theo 5 tiêu chí chung và 5 tiêu chí riêng cho từng ngành hàng. Các tiêu chí này xoay quanh các yếu tố như: giá trị gia tăng, tính sáng tạo, tính bền vững, tính an toàn, tính thẩm mỹ. Các sản phẩm được cấp chứng nhận OCOP sẽ được phân hạng từ 1 sao đến 5 sao.

3. Mục đích và lợi ích của chứng nhận OCOP

Mục đích của chương trình OCOP là triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động các nguồn lực xã hội để phát triển các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ nổi bật ở mỗi địa phương; giúp đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn. Lợi ích của việc tham gia chương trình OCOP là được hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước về đào tạo, tập huấn, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, kết nối thị trường. Ngoài ra, việc có chứng nhận OCOP còn giúp nâng cao uy tín và chất lượng của sản phẩm, thu hút khách hàng và đối tác.

4. Thủ tục và tiêu chí để được cấp chứng nhận OCOP

Để được cấp chứng nhận OCOP, các tổ chức kinh tế và cá nhân phải đăng ký với cơ quan quản lý cấp huyện, tỉnh hoặc trung ương; chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu; và trải qua các vòng đánh giá và xếp hạng theo bộ tiêu chí OCOP. Hồ sơ đăng ký gồm có: Đơn đăng ký; Giấy tờ liên quan đến tổ chức kinh tế hoặc cá nhân; Giấy tờ liên quan đến sản phẩm; Báo cáo tự đánh giá sản phẩm; Bằng chứng minh chứng về các tiêu chí OCOP. Các vòng đánh giá và xếp hạng gồm có: Đánh giá tại cấp huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; Đánh giá tại cấp tỉnh; Đánh giá tại cấp trung ương. Các vòng đánh giá này sẽ dựa vào các tiêu chí OCOP để xác định số sao cho sản phẩm. Số sao càng cao thì chất lượng sản phẩm càng tốt và có nhiều ưu điểm.

5. Tổng kết

Chứng nhận OCOP là một chương trình quan trọng và có ý nghĩa cho phát triển kinh tế nông thôn và nâng cao thu nhập cho người dân. Để được cấp chứng nhận OCOP, các sản phẩm phải đạt các tiêu chuẩn OCOP và trải qua các vòng đánh giá và xếp hạng. Việc có chứng nhận OCOP sẽ giúp nâng cao uy tín và chất lượng của sản phẩm, thu hút khách hàng và đối tác. Nếu bạn quan tâm đến chứng nhận OCOP, bạn có thể liên hệ với cơ quan quản lý cấp huyện, tỉnh hoặc trung ương để biết thêm chi tiết và hướng dẫn.

Bạn có thắc mắc, hãy điền điều bạn thắc mắc vào đây chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời!

Hoàng Trọng Định

Hoàng Trọng Định

Phó giám đốc công ty TNHH công nghệ NHONHO ĐT/Zalo: 088.6010.378

Leave a Replay

Giới thiệu về NHO

Tổ chức NHO có đầy đủ năng lực để hoạt động trên các lĩnh vực
như sau: Đánh giá và Chứng nhận theo qui chuẩn kỹ thuật Việt Nam hoặc các tiêu chuẩn
quốc tế, phân tích kiểm nghiệm; giám định và đào tạo.

Bài viết gần đây

Theo dõi chúng tôi

Contact Me on Zalo